BST DIOR HAUTE COUTURE XUÂN-HÈ 2024: HÀO QUANG PHI THƯỜNG CỦA THỜI TRANG CAO CẤP

Song song với tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Isabella Ducrot, BST Dior Haute Couture Xuân-Hè 2024, mang tên “Big Aura”, gợi nhớ về tính phi thường của thời trang cao cấp.

Ngày 22/1 vừa qua, Dior đã trình diễn BST Haute Couture Xuân-Hè 2024 tại bảo tàng Rodin, Pháp. Tác phẩm sắp đặt của nghệ sĩ Isabella Ducrot, “Big Aura”, tô điểm cho căn phòng nơi trình diễn bộ sưu tập với 23 chiếc váy cao khoảng 5 mét, được đặt để trên bức tường ô vuông nguệch ngoạc. Isabella Ducrot đã nghiên cứu trang phục của các vị vua Ottoman để mô phỏng lại chúng cho tác phẩm sắp đặt này.

 

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

 

Đối với Maria Grazia Chiuri, “Big Aura” là khi hào quang tràn ngập sàn diễn Haute Couture (thời trang cao cấp), là mảnh đất màu mỡ cho sự chiêm nghiệm, nơi việc tái tạo nguyên bản chưa bao giờ trùng lặp. Mỗi chi tiết được điều chỉnh để phù hợp với cơ thể của người mặc và mang “hào quang” đặc trưng của riêng nó. Theo định nghĩa của Walter Benjamin, hào quang phản ánh tính độc đáo và xác thực của tác phẩm nghệ thuật. Cách đề cập đến hào quang của Maria Grazia Chiuri và Isabella Ducrot có thể được hiểu theo những cách khác nhau.

 

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

 

Giám đốc sáng tạo Maria Grazia Chiuri truyền tải hào quang qua lịch sử Haute Couture của nhà mốt Pháp, thể hiện rõ nhất bản chất của thời trang và đỉnh cao của kỹ nghệ thủ công. Chiếc váy La Cigale do Christian Dior thiết kế cho BST Thu-Đông 1952 tôn vinh sự thiêng liêng của atelier (tạm dịch: xưởng nghệ thuật và thời trang) thông qua cấu trúc điêu khắc và chất liệu vải moiré, do đó trở thành điểm khởi đầu cho công cuộc tái hiện bối cảnh thời trang cao cấp.

 

La Cigale do Christian Dior thiết kế cho BST Thu-Đông 1952. (Ảnh: Dior)

dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

 

Moiré là lớp hoàn thiện được áp dụng cho một số loại vải bằng cách cán, tạo cho chúng vẻ ngoài gợn sóng. Cho BST Dior Xuân-Hè 2024, moiré được sử dụng trong một bảng màu nổi bật nhằm nhấn mạnh vai trò của moiré, độ ánh kim của vải và đặc biệt là thiết kế độc đáo của La Cigale. Hiệu ứng này được thể hiện qua những bộ trang phục tái hiện đường nét hình học của La Cigale, tạo nên nét sang trọng trong kiến trúc: áo khoác có cổ ấn tượng, váy rộng để lộ những đường cắt phóng đại, quần và áo khoác layering. Các phom dạng được tái tạo một cách hiện đại. Chất liệu cotton và lụa tạo nên hiệu ứng quyến rũ, sáng tạo nhưng vẫn mang hơi hướng cổ điển.

 

dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

 

Những chiếc váy nhung đen làm vẻ ngoài thăng hoa, chuyển động uyển chuyển, trong khi chiếc áo choàng lông lộng lẫy khoác ngoài chiếc váy organza. Đường thêu tỉ mỉ tựa như những mảnh thơ cổ được khai quật. Chúng gợi lên sự đa dạng đầy màu sắc của thiên nhiên, như họa tiết Millefiori làm điểm nhấn cho toàn bộ bề mặt của chiếc váy moiré màu vàng hay những sợi chỉ dài đung đưa theo nhịp bước chân.

 

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

 

Do đó, thông qua bộ sưu tập này, Maria Grazia Chiuri gợi lên sự hiện diện hữu hình của màu sắc và phom dáng, các khía cạnh “hào quang” của Haute Couture: một trải nghiệm mạnh mẽ không chỉ mang tính chiêm nghiệm mà còn mang tính trình diễn.

 

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

dior

Ảnh: Dior

Nguồn: elle.vn

Đang xem: BST DIOR HAUTE COUTURE XUÂN-HÈ 2024: HÀO QUANG PHI THƯỜNG CỦA THỜI TRANG CAO CẤP

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên